Bắp Nướng Quẹt Hành Đà Lạt _ (Phạm Mai Hương) (Tạp Ghi)

  • PDF

2.dalat3.jpg - 177.03 Kb

BẮP NƯỚNG
QUẸT HÀNH
ĐÀ LẠT

(Thương tặng anh chị em tôi
và tất cả cư dân Lò Gạch)
 
     "Bình minh dù mưa hay nắng
     Tôi đi làm việc
     Cuốc bộ từ nhà đến sở
     Đường dài hơn năm cây số
     Chân vui len qua xóm nhỏ chợ chiều
     Chào mấy bà bạn hàng họp nhau buổi sáng"
                                      (Việt Trang)                     

 
     Ở Đà Lạt tại đầu đường Trần Nhật Duật giáp ranh với đường Hoàng Diệu có một ngôi chợ xỏm. Chợ nằm hai bên lề đường kéo dài hơn chục mét và chỉ họp vào buổi chiều nên có tên ”Chợ Chiều."

     Người ta bày thịt cá, rau dưa, trái cây... trên chiếc sạp cố định, tiếng là sạp cho oai nhưng chỉ là vài miếng ván ghép lại, bốn thân cây cong queo chống đỡ một miếng tôn rách. Đa phần là người quảy gánh từ nơi khác đến bán rong. Người buôn kẻ bán ngồi chồm hổm quanh cái mẹt hay quang gánh. Đôi khi có người chết tên cùng loại mặt hàng mình bán như chị Cấu bán lòng, bà Năm trái cây….

     Vào mùa thu hoạch bắp, em thích nhất quán hàng của chị Chín răng vàng. Chị Chín người Quảng Nam trên dưới bốn chục tuổi. Khi cười, chị để lộ một hàm răng bằng vàng choé, có lẽ chị nghĩ chẳng chỗ nào giấu tài sản chắc ăn bằng để trong miệng mình.

     Nói là quán hàng cho sang chứ thực ra chỉ có vài cục than hồng đặt trong một cái thau bằng nhôm móp méo, cũ xì. Phía trên thau có tấm vỉ sắt và một chiếc giỏ cà xé đựng đầy bắp tươi để sau lưng. Đặc biệt nhất là một nồi hành tươi phi với mỡ trông bắt mắt.

     Chị Chín lột vỏ nhanh thoăn thoắt, tuốt sạch râu, đặt bắp lên vỉ sắt nướng. Lửa không quá to để bắp không cháy đen bên ngoài mà trong chưa chín. Chị trở đều trái bắp từ trái sang pgải, trên xuống dưới. Mùi bắp thơm cùng lúc các hột bắp vàng. Công đoạn cuối cùng, chị lấy muỗng múc hàng phi mỡ rưới lên trái bắp rồi giao cho khách.

     Bắp đầu mùa ngọt, thêm cái béo của mỡ, cộng cái thơm của hành phi làm tăng khẩu vị của người ăn, nhất là vào những ngày trời giá lạnh, nhẩn nha nhai từng hột bắp một mới thấy hết được cái ngon.

     Các anh chị của em rất khoái món bắp nướng quẹt hành này. Chiều chiều hay sai mấy em  nhỏ đi mua, đứa nào cũng thích lãnh nhiệm vụ này vì thế nào cũng được trả công bằng một mẫu bắp ở đầu.

     Hôm nay, em được chị Trang nhờ đi mua, chị hào phóng thường bẻ cho em nhiều hơn những người khác. Chờ chị Chín răng vàng đưa trái bắp gói trong chiếc lá, em lững thững đi về nhà. Hôm nay em đói bụng sớm thêm mùi thơm của trái bắp hấp dẫn nên ruột cồn cào. Biết rằng không thể ăn vụng được, em cố gắng nhịn dằn bụng lại nhưng không thể thắng nỗi cái háu ăn. Em chợt loé ra một sáng kiến: em thè lưỡi liếm sạch hành và mỡ bao quanh và sẽ đổ cho chị Chín quên quẹt mỡ.

     Thấy em, chị Trang đưa tay đón lấy trái bắp. Chị em cầm trái bắp nhìn một hồi lâu, quay qua thấy cái miệng bóng mỡ của em, chị tắc lưỡi:

     -Thôi! cho Chi trái bắp này, làm ơn đi mua giùm chị trái bắp khác .

     Hú hồn!!!

PHẠM MAI HƯƠNG 

Bạn đang theo dõi trang: Văn Tạp Ghi Bắp Nướng Quẹt Hành Đà Lạt _ (Phạm Mai Hương) (Tạp Ghi)